Sự thật về bài viết “Cảnh báo mùa sứa biển” đang gây chấn động MXH và cách xử lý đúng nhất nếu bị sửMùa hè đến đồng nghĩa với mùa du lịch biển cũng tràn về. Tâm lý chung của dân tình dưới thời tiết nắng nóng như thế này là được ra biển vùng vẫy trong làn nước, hưởng gió lồng lộng. Thế nhưng ngoài những tai nạn đuối nước, cát lún, sóng ngầm phổ biến, thì một tai nạn khi đi biển nữa mà mọi người có thể gặp phải đó chính là bị sửa biển cắn.
Mới gần đây, bài viết “Cảnh báo mùa sứa biển” được các fanpage cộng đồng du lịch đăng tải đang gây xôn xao MXH, dân tình liên tục bình luận và chia sẻ để phòng tránh. Thế nhưng sự thật về mùa sứa biển này chưa hẳn là như vậy.
Bài viết đang nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng
Sự thật về mùa sửa biển

Trong bài viết trên MXH, ngay từ phần mở đầu tác giả có đề cập tới “mùa sứa biển” trong những tháng hè. Nhưng thực chất, không có khái niệm “mùa sứa”, sứa không hoạt động theo mùa mà là mùa hè người dân đi biển nhiều nên tai nạn do sứa gây ra nhiều hơn. Sứa có ở biển quanh năm, “mùa sứa biển” cần hiểu đúng lại là mùa du lịch nên gặp nhiều sứa.
Dân tình đi biển nhiều, nên gặp sứa nhiều hơn. Nguồn: Internet.
Những năm gần đây, tình trạng sứa biển cắn khi đi du lịch biển vẫn rải rác xuất hiện ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều ca gặp biến chứng nguy hiểm do cắn vào chỗ hiểm hóc như tai, mắt, vùng kín.

Vết thương do bị sửa biến cắn.
Triệu chứng khi bị sứa biển cắn
Đầu tiên, việc sửa biển cắt có thể hiểu là con sứa đã truyền chất độc vào cơ thể người. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ bị rát, nổi mẩn đỏ và ngứa nhiều, cảm thấy khó chịu. Còn nặng hơn thì có thể xảy ra tai biến tức thì, nạn nhân rơi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, dẫn đến hôn mê. Trong trường hợp này cần đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu ngay.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) thì độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ.
Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst.
Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều.
Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu. Nếu nặng hơn chút thì có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt… cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.
Ở thể cấp hay bán cấp, sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi thì phải đến viện ngay để được hồi sức và chống sốc.
Cách xử lý kịp thời và đúng nhất nếu bị sửa biển cắn/ đốt
Phương thức sứa biển đốt con người hoặc c

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://cnsuk.net/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *