Review Tùy Bút Em Đợi Anh Đến Năm 35 Tuổi – Cỏ Non

Một chút review thoáng qua lúc xúc cảm đong đầy.

Thật ra mình khá phân vân trước lúc lựa chọn đọc tùy bút Em đợi anh tới năm 35 tuổi – Nam Khang. Một phần là vì trước đó cũng tình hiểu về tác giả của truyện – Nam Khang – và câu chuyện tình cảm của anh. Một phần là vì sợ không nén được mà phát khóc. Lúc mình biết đến Nam Khang cũng cảm thấy ko vui một thời gian, trải nghiệm xong chắc khóc trôi trời đất mất.

Biết tới tác phẩm truyện ngôn tình này ba năm về trước, vừa rồi mình mới dám trải nghiệm. Không những vậy còn đọc lại cha lần, hồi tưởng từng chút cảm giác của Nam Khang qua từng dòng chữ. Thật sự rất đau lòng!

tậu hiểu về Em chờ anh tới năm 35 tuổi, trước đó bạn cần biết về tác giả Nam Khang Bạch Khởi. Sở hữu lẽ bạn sẽ hiểu hơn về hình ảnh diễn viên trong truyện.

Nam Khang Bạch Khởi (26/5/1980 – mất trong khoảng thời gian từ ngày 9/3 – 12/3/2008), anh thành lập ở Liêu Ninh, lớn lên ở Nội Mông và là một nhà văn đam mỹ nức tiếng trên mạng Trung Quốc với hai bút danh là Nam Khang và Bạch Khởi.

Quãng thời gian anh và “người ấy” quen nhau: Mùa xuân năm 2000, trong thời gian quan hệ giữa hai người vẫn còn “mập mờ”, Nam Khang cũng thử tránh né người ấy một thời gian. Anh sở hữu bạn gái, nhưng không lâu sau đã nhanh chia tay. Bắt buộc tới năm 2002 hai người mới quyết định ko nối tiếp đè nén tình cảm của bản thân thêm nữa. Họ chính thưc tiến đến cộng nhau, Nam Khang gọi bạn trai mình là “ông xã”. Họ cứ bình yên bên nhau như thế suốt từ năm 2002 – 2006. Sau khi rẻ nghiệp đại học, Nam Khang và bạn trai chuyển đến sống chung tại một căn nhà trọ kề trường cũ.

Trong cuốn Phù Sinh Lục Ký, Nam Khang đã kể lại những năm tháng thanh xuân này bằng những câu văn ngọt ngào và tràn đầy tình cảm nhất. Khác với giọng văn trong Em chờ anh đến năm 35 tuổi, Phù sinh lục kí tràn đầy ánh nắng thanh xuân rực rỡ, nhân vật “người ấy” xuất hiện trong trang văn của Nam Khang cùng những tình cảm dấu trong từng câu chữ. Dù còn phải tránh né cái nhìn của xã hội, mối quan hệ ko thể công khai nhưng tình cảm vẫn thực sự ngọt ngào. Nhưng niềm hạnh phúc “trộm” về được cũng bắt buộc đến ngày hoàn trả.

“Người ấy” đã ko thể vì tình yêu mà vượt qua những rào cản của gia đình và làng hội. Sau lúc “ông xã” đã trở nên “ông xã” của người khác, Nam Khang viết cuốn tùy bút Em chờ anh tới năm 35 tuổi. Đây cũng giống như một lời tự hứa của Nam Khang với tình cảm trong lòng. Tùy bút vô cùng ngắn, chia làm cho phổ biến đoạn nhỏ. Số lượng chữ ko nhiều nhưng đọc rồi lại thấy từng sự kìm nén trong lòng của tác giả.

Mở đầu tùy bút, Nam Khang kể về chuyện anh cộng nhau “người ấy” đi mua đồ:

“- mua tặng anh nha, khiến quà cưới.

Anh sửng sốt nhìn tôi một cái, bảo:

– Nói nhảm.

Sau đó mang vẻ cực kỳ hứng thú bỏ đi nghiên cứu một cái bàn trà nhỏ.”

mang chút ngọt ngào len lỏi trong đó. “Người ấy” tuy ngoài miệng phủ nhận chuyện của hai người nhưng hành động lại ăn ý, trân thật hơn lời nói. Một người tìm salong, một người mua bàn trà. Cả hai gộp lại thành một bộ hoàn chỉnh. Mình còn tưởng Nam Khang đang nghĩ về một chuyện trong quá khứ. Nhưng thực ra đó là cộng người ấy lần cuối đi sắm đồ, chiều hôm đó người nọ bắt đầu sắp xếp đồ để rời đi. “Cái gì là của anh, cái gì là của tôi, anh kết thúc vẫn phân ra được.” Và món đồ mà Nam Khang định tậu chính là làn quà cho lễ cưới của “người ấy” với người khác. Cả hai trước giờ tuy ở cùng nhau nhưng dường như vẫn phân rõ rạch ròi. Có lẽ chỉ mang Nam Khang mới chìm đắm trong mối quan hệ này. Mình đã từng nghĩ “người ấy” ko hề yêu Nam Khang, ngày anh ta đến thu dọn đồ đạc cũng ko tính nán lại cùng Nam Khang nói một hai lời. Sự tập trung, phân chia rõ ràng của người nọ có lẽ Nam Khang biết và thấu hiểu. “Người ấy” chưa bao giờ thừa nhận cá nhân mình là người đồng tính, thậm chí có phản ứng với mấy cụm từ này.

“Anh mãi vẫn đối mặt việc cá nhân mình là đồng tính. Sở hữu đôi khi tôi lại nghĩ, ví như như ko sở hữu tôi, anh nhất định sẽ yêu một nữ nhân trẻ tuổi nào đó.

Anh cho đến hiện nay vẫn chưa từng nói thích tôi. Tuy rằng chúng tôi có sống chung, tuy rằng chúng tôi tầm thường khiến tình, những lời này anh vẫn chưa hề nói qua. Dường như những lời này một lúc nói ra, cũng là chính miệng thừa nhận nhân phẩm của mình.”

Nhưng sở hữu một vài sự việc không thể nhìn ở vẻ mẫu mã. “Người ấy” cũng có chức vị, là một phò phòng. Dường như càng ở cao người ta càng lưu ý danh tiếng cộng cái nhìn của người khác. Quãng thời gian hai người xa nhau, anh ta từng nhắn tin với Nam Khang nói nhớ anh, thương anh, mong anh đừng trách anh ta. Có lẽ “người ấy” cũng yêu anh nhưng không thể vượt qua rào cản ngăn phương pháp, vượt qua cái nhìn định kiến của làng mạc hội. Tuy nói như vậy nhưng chính cả Nam Khang cũng ko thể vượt qua định kiến khi bấy giờ. Tùy bút mang đoạn viết:

“Thử cùng bà (mẹ Nam Khang) nói qua vài lần, nói tôi ai cũng chán ghét, ngay cả chính mình cũng vô phương, càng không thể cộng người khác kết hôn, vẫn là một mình như thế suốt đời.

Bà vô cùng buồn rầu.

Thế nhưng chủ nghĩa độc thân dù sao so với đồng tính luyến ái lại khiến cho người ta sở hữu thể đồng ý hơn. Tại thị trấn nhỏ quê tôi kia, hẻo lánh lạc hậu, có lẽ ngay cả chuyện hai nam nhân sở hữu thể yêu nhau cũng đều chưa từng nghe qua, hoặc là tuyệt nhiên từ chối tin tưởng trên thế giới vậy mà lại còn mang loại sự tình này.”

sở hữu lẽ, ở một khía cạnh nào đó ko thể phủ nhận cái nhìn của làng mạc hội khi bây giờ đối với đồng tính là vô cũng khắc nghiệt. Họ còn cho rằng đó là một loại bệnh bắt buộc nên chữa trị. Nhưng đó chỉ là tính hướng của con người. Mang nhiều người gặp được một ai đó quan trọng trong cuộc đời mới biết rõ thân mình bắt buộc gì, thiếu gì. Ở một cái nhìn khác, sở hữu lẽ là vì cả hai không mang đủ dũng khí cộng nhau chống lại với tất cả cần đã lạc mất nhau. “Người ấy” chưa hề nói yêu Nam Khang, Nam Khang cũng chưa từng nói yêu anh:

“Tôi cũng chưa từng nói với anh. Chỉ là thời gian viết thư từng viết qua một hai lần, cảm thấy câu” Em yêu anh “này nói ra thì lại sẽ khó xử.”

Cả hai tựa như tồn tại một mối quan hệ lơ lửng. Là yêu nhưng lại ko rõ ràng. Họ trăn trở trong lòng định kiến của xóm hội. Cũng tự nhận rằng bản thân yếu đuối:

“Tôi từ trước đến nay đều là người nhát gan, ko sở hữu quyết tâm và dũng khí để đi làm đấu sĩ, cho nên lại đi ẩn trốn trong góc, ra sức ko gây sự lưu tâm cho người ta mà sống.”

Mình cảm thấy mang chút tiếc nuối trong đoạn tình cảm này. Nếu như họ ko sống trong giai đoạn đồng tính mới “chạm ngõ” xuất hiện trước mắt của người đời, giả dụ như quãng thời gian đó lùi lại mấy năm sau, giả dụ như họ dũng khí một chút.. Thì có lẽ hôm nay chúng ta đã thấy được một mối tình trẻ trung, một Nam Khang “có thể trưởng thành”

Trong tùy bút làm cho mình nhớ mãi ko thể nào quên câu nói: “Em chờ anh tới năm 35 tuổi, nếu như đến khi đó anh vẫn ko Trở lại, em sẽ thay chị lấy chồng

đợi anh tới năm cha mươi lăm tuổi giống như một lời tựa hứa với lòng mình. Trường hợp anh ko quay lại nữa thì em sẽ đi tìm một tình yêu khác. Em vẫn luôn đợi anh, đợi tới khi nào anh cảm thấy tự thân không ưa thích với cuộc hôn nhân này hay thấy mệt mỏi, chỉ cần quay lưng, em vẫn luôn đợi anh ở phía sau.

Đời người mang bao nhiêu thời gian bố mươi lăm năm? Nam Khang vẫn sẽ chờ? Hay đi tìm một tình yêu khác thuộc về mình? Mối tình bảy năm phút chốc lại quay lại đợi đợi thêm bảy năm nữa. Đời người ngắn ngủi có mấy cái bảy năm? Đặc thù là bảy năm hanh xuân ngọt ngào, nắng tràn rực rỡ. Nam Khang ko đợi. Đúng vậy, nhưng là không chờ bản thân tới năm ba mươi lăm tuổi mới đưa ra quyết định từ bỏ mà rời đi. Anh vĩnh viễn ở tuổi hai mươi tám để đợi đợi người đó. Có lẽ anh mệt rồi? Cũng sở hữu lẽ anh vĩnh viễn muốn đợi người đó. Càng ko muốn quyết định rời đi sau bảy năm nữa. Nam Khang vẫn một tình yêu ấy, trọn vẹn và thủy chung đợi đợi một người.

[​IMG]

mang không vắng tanh cho rằng là anh yếu, nhu nhược, bị lụy về một tình cảm sớm ko thuộc về mình. Trong chuyện tình cảm, dù như thế nào cũng khó nhận định đúng, sai. Nam Khang muốn chờ người mình yêu là sai sao? Ko sai! Bất quá sự chờ đợi đó là trong vô vọng. Giống như tự thân đứng trước một đường hầm tăm tối. Hoặc là đứng yên. Hoặc là tiến lên nhưng vĩnh viễn không biết ánh sáng sủa nơi cuối con đường ấy liệu sở hữu rực rỡ như thứ ánh sáng bên ngoài kia? Nam Khang vẫn lựa chọn chờ chờ. Giữ tự thân ở tuổi hai tám. Như vậy anh sẽ ko cần lo cuộc đời sở hữu bao nhiêu bảy năm, càng không lo khi nào anh ba mươi lăm tuổi.

Giọng văn trong tùy bút nhuốm màu mờ mịt. Khác với Phù sinh lục kí ấm áp, tươi vui, Em chờ anh tới năm 35 tuổi lại tràn ngập cảm giác bi yêu đương. Nam Khang có nhắc tới Phù sinh lục kí, bạn đọc phản hồi lại truyện: “Nam Khang, Nam Khang, thời gian nhanh nhanh trưởng thành~”

Chỉ là Nam Khang trong Phù sinh lục kí cùng Nam Khang trong đời thực vĩnh viễn không thể “trưởng thành”. ( cũng giống như cô vợ ngọt ngào có chút bất lương )

Nam Khang vốn dĩ có thể lựa chọn không buộc phải đợi chờ nhưng “người ấy” đã để lại trong anh phổ biến kí ức không thể xóa nhòa.

“Tôi có thể lớn, mang thể giống hầu hết người, sắm một người ưng ý để đi tiếp. Sở hữu thể ko phải là vô cùng thích, thế nhưng thời gian lâu dài, hai bên dù sao cũng mang thể nuôi dưỡng nảy sinh một chút chân tình..

Tôi đương nhiên là sở hữu thể. Tôi chỉ là kinh hoàng, đa số chống đỡ ko nỗi một việc này. Bởi vì đều ko bắt buộc là anh, sau khi tỉnh lại chỉ còn hư ko, trống vắng gấp gáp bội.

Cho cần, hầu hết khi, không muốn bắt buộc lại chờ chờ thêm, mà cũng không thể ko đợi được. Biết rõ rệt người có thể khiến bản thân yêu quý tới vậy, đời này cũng không thể nào còn bắt gặp được người thứ hai.”

Nam Khang mất ngủ. Không thể sở hữu một giấc ngủ hoàn chỉnh. Có lẽ anh sợ bất chợt tỉnh giấc sẽ càng thêm đau lòng phát hiện người ấy ko mang ở kế bên anh. Không còn cảm giác thân quen, ko còn sự an toàn dễ chịu, mỗi một lần thức tỉnh là một lần hoảng là một lần nữa đối mặt với cảm giác đơn độc gấp gáp bội. Sự thân thiện ấy ko cần ai cũng mang thể tạo ra. Là một người hững hờ, đó đôi khi còn đáng kinh khủng hơn đa số.

trải nghiệm xong tùy bút mình cảm thấy thực sự siêu đau lòng về chuyện tình cảm của Nam Khang. Tùy bút rất ngắn, mình trải nghiệm vỏn vẹn có mười mấy phút là xong nhưng ko kìm được trải nghiệm lại nhiều lần. Càng đọc càng thấy thấm thía biết bao. Hình ảnh, tâm trạng của Nam Khang như quanh quẩn trong từng câu chữ. Một Nam Khang vì yêu mà đắm mình trong dòng nước giá, một Nam Khang vĩnh viễn yêu một người, đợi chờ một người. Một Nam Khang mãi mãi ở tuổi hai mươi tám. Thực sự cực kỳ đau lòng cộng tiếc nuối.

sở hữu một bài hát cùng tên với tùy bút Em chờ anh đến năm 35 tuổi. Bài hát này có do fan của Nam Khang viết, phổ nhạc dựa trên chuyện tình cảm trọn vẹn chưa thành của anh. Mình thực sự vô cùng thích bài hát này. Ko chỉ nội dung mà giai điệu sâu lắng cũng đi vào lòng người. Trong đó mang một đoạn mình siêu thích:

“Cái người nói đợi tới năm ba mươi lăm tuổi

Nay đã bước qua cánh cửa tử sinh

Đừng tàn nhẫn như vậy

Người thì say trong yến tiệc tân hôn

Kẻ lại trầm thân dưới dòng sông lạnh lẽo

Đừng thành kính như vậy

Linh hồn ai kia trên mặt sông

Mãi lênh đênh ko chịu đắm mình”

[​IMG]

Đừng tàn nhẫn như vậy. Người thì say trong yến tiệc tân hôn. Kẻ thì trầm thân dưới dòng sông lạnh. Trân thực biết bao! Đau lòng biết bao! Nghẹn ngào biết bao! Một bên cùng người khác tay nắm hạnh phúc, nâng ly rượu nhận lời chúc phúc. Một bên trầm mình nơi dòng sông rét cô độc không một ai ở bên. Chỉ nghĩ thôi cũng khiến cho người ta đau lòng tới nghẹt thở.

“Mong cho năm tháng tĩnh lặng, một đời bình an.”

Nam Khang, chúc anh ở bên đó yên bình. Giả dụ mang kiếp sau, mong rằng anh sẽ tậu được hạnh phúc của đời mình.

Trên đây là bài viết review truyện tùy Bút Em Đợi Anh Đến Năm 35 Tuổi tại web truyện online của chúng tôi. Chúc các bạn có buổi đọc truyện thật vui vẻ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *