Hào nhoáng của những làng quê Trung bộ: sự đánh đổi đầy can đảm?Đằng sau sự hào nhoáng của những làng quê miền Bắc Trung Bộ là cả một câu chuyện về sự đánh đổi, kể cả mạng sống của mình. Phong trào đổi đời bằng cách cho con em mình ra nước ngoài mưu sinh bất hợp pháp đã có từ bao giờ và tại sao biết rằng ra đi và sinh sống bất hợp pháp tại xứ người sẽ có những hậu quả khắc nghiệt nhưng nhiều thanh niên vẫn chọn con đường ra đi? Có phải vì kinh tế gia đình hay vì lý do nào khác?

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://cnsuk.net/category/bat-dong-san/

29 thoughts on “Hào nhoáng của những làng quê Trung bộ: sự đánh đổi đầy can đảm?

 1. Singapore khong co tai nguyen ho chi co 1 chinh phu vi dan va lo cho dan nen ho co 1 cuoc song sung suong. Thuong cho dan VN

 2. Muốn dẫn giàu nước mạnh lãnh đạo VN cho lao động nước ngoài hợp pháp ko thu phí nữa ắt dân sẽ giàu . thì ko bao giờ người dân phải đi chui lủi và dẫn đến cái chết thương tâm như vậy

 3. Muốn IPhone,muốn có xe hơi,nhà to cho bằng những đại gia nên liều mạng …mong đổi đời,nghe nói qua các nước Châu Âu tiền dễ kiếm …lòng tham của người Việt Nam không có điểm dừng….???

 4. đất đai ko còn . đâu đâu cũng quy hoạch . đường xá mở khắp nơi . đất nước phát triển nhưng chỉ một số ít được hưởng lợi . còn nông dân thì lầm than cùng cực . mất đất di dời được vài đồng ko đủ mua chỗ ở mới . buộc người dân phải ra đi tìm cuộc sống nơi xứ người . đau thương cho kiếp dân nghèo

 5. Dân trung phần sức sống rất mãnh liệt và can trường , họ dám lao vào hiểm nguy đến mức liều mạng. Tôi cũng là dân trung phần chỉ có điều tôi tính kỉ một chút

 6. tại sao ..vì muốn cuộc sống của gia đình và bản thân…nên họ chấp nhận đánh cược với số phận một là huy hoàng..hay là điêu tàn…

 7. UK di de kho ve
  Nguoi rom nguoi rac khac gi ngua trau
  Ghe tom cai nhan quyen o uk chua chap buon nguoi ,toi pham trong can sa ,ma tuy ,a phien .
  Nguoi rom chet trong container con co nguoi biet chu chet trong nhung khu nha trong can sa co troi moi biet
  Uk van minh nhung nhan quyen qua toi te con nguoi o do thua suc sinh ,no le thoi Hien dai => NGUOI ROM

 8. +CAN DAM….cai gi..? Long THAM LAM, da day con nguoi ta den cho CHET, ,,Nhu vay cung du' thay, BAC KY' Giai phong mien..NAM…..Vi cai gi.??? Neu mien NAM, NGHEO DOI…Nhu xa hoi mien..BAC, lieu chung no' co' vao day GIAI PHONG hay khong.?? Dung la chuyen NUC CUOI..!! CHET Dung quy trinh,THAM LAM+BAT NHAN, thi se lanh HAU QUA'.>>Nhung sau su viec nay…LIEU NGUOI VIETNAM CO' DUNG LAI CHANG.,KHONG DI….CHUI….nua chang.? Toi khong TIN, Ho se van tiep tuc, du biet rang ho se phai….CHET, >>Nhung noi cho cung, tha CHET …O…Nuoc ngoai , van con HANH PHUC hon la CHET trong nuoc, Boi vi CONG SAN VIETNAM, Chung no' co' thuong SOT DAN bao gio. !Chung no' chi' Biet co' DANG CUOP cua chung no' ma thoi, dung khong cac BAC.

 9. Một đất nước mà tài nguyên tài sản chỉ nằm trong sự cai quản của mọt đảng độc tài cs với hơn 4 triệu đảng viên ,người dân không có đất, không có tài nguyên ,không có việc làm ..chuyện ra đi là chuyện không mong muốn nhưng họ phải tìm đường ra đi …nếu đảng csvn không độc quyền nắm giữ ,đừng tham lam vơ vét ..còn dân thì có việc làm ,thu nhập tương đối thì họ sẽ không đi .cũng vì csvn khốn nạn quá đó thôi!

 10. O de ma nhin thay phia truoc chi mot tuong lai mau den ??????? chuyen gia kinh te gi ma chuyen gia kinh te ???? nho dai chuyen loi gium voi ba ta la ….. dung lam chuyen gia kinh te nua …..tao lao. Song trong mot xa hoi khong nhin thay tuong lai, khong nhin thay anh sang, luc nao cung nom nop lo so khi nao quy hoach dat, khi nao bi nhiem doc thuc an, khi nao thi khong con nuoc uong …..nhieu va nhieu nua …………… Cai nay moi la cai la mot chuyen gia kinh te nen noi. O mot noi ma mo mieng noi la vao tu, vao don canh sat la bi giet chet, o lai mot noi ma giet nguoi khong ghom tay bang "say ra tai nan" ….. o mot noi la di ra duong thi khong dam cam gi het, cuop giat, tai nan rinh rap moi ngo ngach …… cai nay moi goi la kinh te ne.

 11. Bà Phạm Chỉ Lan là một trí thức rất hiếm có tong cái Đảng CSVN tanh tưởi .
  Tôi rất kính trọng bà.

 12. Một số vô cảm lạnh lùng vê quốc nội vui chơi hưởng thụ để rồi khi quay về lại nơi an toàn, còn lại khen “Việt Nam bây giờ khá lắm”!

  Mọi xã hội thì đều phải thay đổi, nhưng thay đổi như RÙA hay bị TỤT HẬU so với các nước khác thì có gì mà hãnh diện?

  Sự Tận Cùng VÔ CẢM của một số người từng vượt biển

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/su-tan-cung-vo-cam-cua-mot-so-nguoi-tung-vuot-bien/

  Tại sao chúng không về nơi “khá lắm” để sinh sống mà lại quay về chổ chúng BỊ phải sống?

  Một sự NGU SI tận cùng! Cũng như một con người, sau khi chào đời thì sẽ phải lớn lên, sau khi lập quốc, mọi đất nước sẽ cứ phải phát triển, nếu không bị đồng hóa như mối vấn nạn hiện nay đang gây ra bởi loài VC thú rừng hang Pác Bó!

  Vậy thì không thể nhận xét theo cái kiểu “đỉnh cao trí tuệ loài VC” là đất nước vẫn phát triển! Chẳng lẻ đất nước đứng lại và hết phát triển, dù trong èo ọt và hổn độn tả pí lù như hiện nay.

  Phải so sánh, ít ra thì cũng với hai lân bang cũng CS như Kampuchia và Lào đi: thanh niên thiếu nữ ít tiền Việt phải qua học đại học tại Miên?

  Câu ‘xắc mắc’ là tại sao bao người Việt hiện đang sống đầy đủ vật chất lẫn tự do ở nước ngoài mà lại cứ ‘phản động’ và chưởi ‘loài VC’, và tại sao họ không cứ an nhàn ăn bỏ uống sữa béo nơi xứ người đi, mà cứ mất thì giờ hướng về quê hương đang rên xiết dưới ‘gông cùm CS’?

  Hay liệu chăng chỉ là một ‘xắc mắc’ với Trời Phật hay Chúa là tại sao tạo ra chi một loại ‘Đỉnh cao trí tuệ loài VC‘ như vậy?

  Và tuyệt đối người Việt hải ngoại không được cho phép mình đòi hỏi những người yêu nước quốc nội cứ trường kỳ miệt mài hy sinh “yêu nước` được! Sau một đoạn đời CHỈ sống cho Đât Nước, họ CÓ quyền ra đi để lo cho bản thân và gia đình!

  Họ ĐÃ góp trọn sự nghiệp “nuôi lữa chống bạo quyền rồi!

  BS Hoàng Cơ Lân mắng đài BBC và VC là VÔ LIÊM SĨ!

  BAN VIỆT NGỮ ĐÀI BBC VÀ VIỆT CỘNG ~ Phần cập nhật hóa cuối bài

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/ban-viet-ngu-dai-bbc-va-viet-cong/

  Danh Sách Việt Gian Hải Ngoại

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/danh-sach-viet-gian-hai-ngoai/

  Tài liệu Cáo Hồ là tên Ấu Dâm |Ôi Bác Hồ Kính Yêu #1!:

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/oi-bac-ho-kinh-yeu/

  Tài liệu Cáo Hồ là tên Ấu Dâm |Ôi Bác Hồ Kính Yêu #2!:

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/oi-bac-ho-kinh-yeu-1/

  Tài liệu Cáo Hồ là tên Ấu Dâm |Ôi Bác Hồ Kính Yêu #3!:

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/oi-bac-ho-kinh-yeu-3/

  Cáo Hồ Ô Danh Nước Việt

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/cao-ho-o-danh-nuoc-viet/

  Tài Liệu Việt Cộng Bán Nước Mẹ Cho Tàu Cộng

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/tai-lieu-viet-cong-ban-nuoc-me-cho-tau-cong/

  TS Roger Canfield phân tích đầy đủ trong tác phẫm Americongs dày cả 2000 trang

  https://lehung14.wordpress.com/ts-roger-canfield-tieu-su/roger-canfields-americongs-2/

  và kế tiếp)

  Danh Sách Việt Gian Hải Ngoại

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/danh-sach-viet-gian-hai-ngoai/

  Lê Bá Hùng

  Windsor, Ontario, Canada

  https://lehung14.wordpress.com/

  https://lehung14.wordpress.com/about/

  https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

 13. Tôi rất đồng tình với những chia sẻ của Bà Phạm Chi Lan và không đồng tình với sự chia sẻ của TS. Phạm Huỳnh Hương.

 14. do la hau qua cua su dua doi. thay con chau lang gieng di dan bat hop phap goi tien ve cho gia dinh xay nha mua sam xe hoi ho cung muon
  duoc nhu vay. hien tuong nay khong chi co o vn ma noi chung la o cac quoc gia ngheo kem phat trien nhu chau phi, nam my hoac trung dong.
  vn la ngoai le o vung dong nam a vi vn la quoc gia ngheo nhat trong vung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *