gương thương binh sống trách nhiệm với cộng đồngGương sáng Cựu chiến binh sống trách nhiệm với cộng đồng

Thưa quý vị và các bạn!
Khởi nghiệp từ gian khó, cuộc sống thiếu thốn đủ bề nhưng nhờ được rèn luyện từ môi trường quân ngũ và ý chí tự thân phấn đấu nên thương binh Trần Ngọc Non ở ấp Hiệp Vinh, xã An Trạch, huyện Đông Hải đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên làm giàu chính đáng. Khi cuộc sống đủ đầy, người thương binh Trần Ngọc Non tiếp tục phấn đấu học tập và làm theo gương Bác thông qua rất nhiều việc làm ý nghĩa, hướng đến cộng đồng.
Ngay từ độ tuổi thanh niên, ông Trần Ngọc Non đã tự nguyện đăng ký tham gia lực lượng du kích xã để chống lại các đợt càn quét của địch, bảo vệ quê hương, xóm làng. Tham gia nhiều trận đánh chống càn và những trận đánh phân tán lực lượng để quân đội chủ lực tiến đánh mục tiêu, ông Non đã 02 lần bị thương do trúng đạn và bom, mìn. Thế nhưng bằng nghị lực của người lính Cụ Hồ, vết thương vừa lành, ông Non lại tiếp tục đứng lên tham gia cùng lực lượng đấu tranh chống giặc. Hiện nay, những vết thương đó đã lành nhưng hàng chục mãnh đạn còn nằm sâu trong da, thịt, mỗi khi tiết trời se lạnh thì ông lại đau nhức.
Nói về nghị lực thoát nghèo, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, năm 1979 ông Non rời quân ngũ vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Khi về với gia đình, cuộc sống vô cùng cơ cực, không đất sản xuất, ông phải gồng lưng ra để làm thuê, làm mướn nhằm kiếm miếng cơm, manh áo. Sau nhiều năm làm lụng vất vã và tiết kiệm, đến năm 1986 vợ chồng ông Non cũng kiếm được một số vốn để mua đất sản xuất và thu mua tôm nguyên liệu. Kể từ đó, gia đình ông phất lên nhờ trúng mùa, trúng giá và lợi nhuận cao trong kinh doanh, mua bán tôm nguyên liệu; đặc biệt, có nhiều năm gia đình ông thu nhập hơn 01 tỷ đồng, thấp nhất cũng trên 200 triệu đồng, xây dựng được cơ ngơi vững chắc và chăm lo cho các con có nghề nghiệp ổn định.
Khi đã giàu có, ông Non chủ động nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho các gia đình hội viên nghèo, hội viên thiếu vốn sản xuất, từ đó tất cả hội viên trong ấp đều có động lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình và 100% hội viên trong ấp đều thoát nghèo bền vững. Nói về tâm nguyện của mình, ông Trần Ngọc Non cho biết: trước khi đi bộ đội trở về quê hương xử sở thì Tôi cũng cố gắng, quyết tâm đạt được mong muốn, nguyện vọng của mình. Sau đó, làm có của của thì tích lũy một số để giúp đỡ cho bà con Nhân dân, hộ nghèo, rồi tình đồng chí, đồng đội giúp với nhau phát triển trong Chi hội, để hết hội viên nghèo, đến nay hội viên nghèo trong ấp không còn nữa. Sau đó có kinh phí nhiều thì Tôi cũng giúp cho bà con Nhân dân trong ấp, trong xã đối với những hoàn cảnh khó khăn.
Theo thông tin từ UBND xã An Trạch: từ năm 2014 đến nay, bản thân ông Non đã hỗ trợ hơn 8 tấn gạo và gần 84 triệu đồng tiền mặt cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, ông Non đã tự động hiến hơn 1.000m2 đất thổ cư của gia đình cho địa phương xây dựng Trường Mẫu giáo để các cháu không phải đi học tập xa nhà, xây dựng trụ sở ấp để Ban Nhân dân ấp và các hội, đoàn thể và Nhân dân tham sinh hoạt. Ông Non cũng chủ động đi vận động từ bạn bè và các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa, 01 căn nhà đồng đội, xây mới và sửa chữa nhiều tuyến đường, cây cầu bị hư hỏng và 03 trụ sở ấp với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng… Với sự quan tâm, tự nguyện cống hiến cho xã hội, ông Non luôn được mọi người tin yêu, quý mến và chính quyền địa phương biểu dương, ghi nhận. Về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Chi – giáo viên Trường Mẫu giáo Anh Đào, người tự nguyện về giảng dạy tại điểm trường ông Non hiến đất và ông Ngô Chí Công – Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã An Trạch nhận xét:
PB cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Chi: chú tư Non đã quyên góp hỗ trợ xây dựng và hiến đất để xây dựng ngôi trường này. Đồng thời, hỗ trợ vật chất cho ngôi trường để các bé đến lớp học tập. Phụ huynh rất mừng và em cũng rất mừng vì có lớp cho các bé học tập, tiến bộ hơn.
PB ông Ngô Chí Công: đối với đồng chí có tính rất tốt là sự chia sẻ đối với gia đình của hội viên khó khăn, đồng chí cũng sẳn sàng, nhiệt tình giúp đỡ bằng mọi cách. Khả năng đồng chí giúp được là đồng chí giúp, còn với số tiền lớn thì đồng chí vận động mạnh thường quân, cùng với xã, ấp, các ban ngành giúp đỡ đồng chí đạt nguyện vọng. Đây là việc làm hết sức là hay. Đồng thời, đồng chí còn giúp đỡ các ban, ngành địa phương về xây dựng cầu, đường, đồng chí đã đóng góp trong thời gian qua rất nhiều thông quan việc vận động các nguồn lực từ bên ngoài, cùng với địa phương tạo thành phong trào giúp cho địa phương đổi mới.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải từ những việc cao xa, mang tầm vóc vĩ mô mà đơn thuần là từ các sống, cách làm, thể hiện thái độ trách nhiệm của mình với công việc, với cộng đồng và xã hội. Tấm lòng và những việc làm ý nghĩa của ông Non được xem là một trong những gương sáng học tập và làm theo Bác./.
nguồn clip: thbl.vn

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://cnsuk.net/category/bat-dong-san/

1 thought on “gương thương binh sống trách nhiệm với cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *