Đi đám ma về nên làm gì?

di-dam-ma-ve-nen-lam-gi-al

Đám ma có những điều kiêng kỵ nhất định, chính vì thế khá nhiều người quan tâm việc đi đám ma về nên làm gì. Vậy thực chất sau khi đi đám ma về nên làm gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn

Đốt vía

Một trong những điều cần làm khi đi đám ma về đó chính là đốt vía. Tùy từng địa phương, vùng miền mà cách thức đốt vía có thể khác nhau.

Có nơi chỉ cần đốt tờ giấy rồi hơ qua hơ lại là được nhưng cũng có nơi cầu kỳ hơn là phải đốt bồ kết rồi bước qua hoặc đốt 1 đống lửa nhỏ và bước qua. Số lần bước qua là 7 bước đối với nam và 9 bước đối với nữ. Vừa bước, vừa phải khấn nhẩm trong miệng câu “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Việc làm này có ý nghĩa để tránh cho người đi đám tang bị tà khí đeo bám.

di-dam-ma-ve-nen-lam-gi

Tắm rửa sạch sẽ

Ngay sau khi đốt vía xong, việc mà người đi đám tang về cần thực hiện ngay đó chính là tắm rửa sạch sẽ. Lý do là bởi người xưa thường có quan niệm, quần áo của người đi dự đám tang sẽ bị ám bởi âm khí, có thể gây tổn hại cho sức khỏe, làm vận xui đeo bám. Chính vì thế, việc tắm rửa sau khi dự đám tang là điều cần thiết. Nếu cẩn thận thì người đó có thể tắm bằng nước gừng nghệ, tinh dầu để tẩy uế cũng rất tốt nhé.

Hạn chế tiếp xúc với người khác

Khi đi đám tang về mà chưa kịp đốt vía hay tắm rửa thì bạn nên hạn chế tiếp xúc với những người thân của mình, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người đang đau ốm… bởi khí lạnh từ đám tang có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Những lý giải đôi lúc người đọc hơi khó tin, nhưng về mặt tâm linh mọi người nên lưu ý để tránh được những điều không may về nhà. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được đi đám ma về nên làm gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *