Cháy cty bóng đèn Rạng Đông – Hàng chục kg Thủy Ngân bị phát tán trong không khíCháy cty bóng đèn Rạng Đông – Hàng chục kg Thủy Ngân bị phát tán trong không khí
Tổng cục Môi trường khẳng định phải qua “đấu tranh”, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông mới thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.
Trước đó, cả Công ty Rạng Đông, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân đều báo cáo Công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.
Nhưng Tổng cục Môi trường cho biết phải qua “đấu tranh” và kiểm tra thực tế, Công ty Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn viên amalgam).
Tẩy độc, còn chờ
Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Đậu Xuân Hoài – phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học – cho biết viện đã gửi kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy lên Binh chủng Hóa học. Tuy nhiên, kết quả thu thập, phân tích cũng mới chỉ là kết quả sơ bộ.
“Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phong tỏa hiện trường, chúng tôi chưa thể khảo sát hết. Đến khi điều tra kết thúc, hiện trường được giải tỏa, chúng tôi mới được tiếp cận để xác định diện tích bị ô nhiễm và có số liệu đầy đủ” – thượng tá Hoài cho biết.
Theo thượng tá Hoài, từ những kết quả ban đầu, viện đang tính đến các bước xử lý tiếp theo, trong đó có phương án tẩy độc. “Nhưng hiện chưa có cơ quan nào đề nghị bên mình tham gia cả” – ông Hoài nói.
Còn theo GS.TSKH Lưu Văn Bôi (nguyên chủ nhiệm khoa hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), cần sớm có được các kết quả phân tích mức độ ô nhiễm thủy ngân ở phạm vi toàn khu vực. “Viện Hóa học môi trường quân sự là đơn vị có đủ khả năng xử lý các chất độc hóa học. Họ có đủ trang thiết bị, chuyên môn và nhân lực” – GS Bôi nói.
Theo GS Bôi, để định ra được phương pháp xử lý cụ thể, vấn đề hiện nay phải xác định được mức độ ô nhiễm thủy ngân tập trung ở một khu vực hay rải rác
Người dân tự cứu mình
Hơn 10 ngày sau vụ cháy, nhiều hộ dân sống quanh hiện trường vụ hỏa hoạn đã phải tự đi sơ tán vì lo sợ nhiễm độc thủy ngân. Ghi nhận ngày 9-9, dọc con ngõ 342 phố Khương Đình, nơi liền kề với hiện trường vụ cháy, hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng đều đóng cửa hoặc treo biển tạm thời nghỉ, chuyển địa chỉ khác…
Tại khu chung cư 54 Hạ Đình, sát Công ty Rạng Đông, hàng trăm hộ gia đình sống tại hai tòa nhà A1, A2 đã phải tạm đi sơ tán. Anh Nguyễn Văn Hưng cho biết thuê nhà ở nơi khác, chờ môi trường an toàn mới quay về.
“Gia đình tôi hôm nay mới đi là quá muộn, cả chung cư gần như đã dời đi rồi” – anh Hưng nói. Được biết, khu chung cư 54 Hạ Đình có trên 200 nhân khẩu nhưng quá nửa đã di tản sang nơi ở mới sau vụ cháy.
Trong 3 ngày đầu tiên Hà Nội khám miễn phí cho người dân sống tại các khu vực cháy, đã có khoảng 1.000 người được khám sàng lọc, khoảng 300 người được chuyển cơ sở y tế tuyến trên để đánh giá lại sức khỏe, và đã có hàng chục người được chỉ định nhập viện điều trị.
Theo bà Trần Thị Nhị Hà – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ duy trì hoạt động khám sàng lọc miễn phí trong vòng 1 tuần tính từ ngày 6-9. Sau đó, nếu người dân tiếp tục đến khám, Hà Nội sẽ duy trì điểm khám sàng lọc miễn phí. Bà Hà cho biết đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào có thủy ngân trong máu vượt ngưỡng cho phép (10 mcg/l), đa số là 5 mcg/l trở xuống.
#rạng_đông #thủy_ngân
►Đồng hành cùng Tin Nóng Tuần Quan 24h:
Fanpage chính thức:
—————————–
Từ khóa tìm kiếm:
công ty bóng đèn rạng đông, cong ty bong den rang dong, cty rạng đông, cty rang dong, cháy cty rạng đông, chay cty rang dong, ô nhiễm môi trường, o nhiem moi truong, phát tán thủy ngân, phat tan thuy ngan, thủy ngân lỏng, thuy ngan long, cháy bóng đèn rạng đông, chay bong den rang dong,

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://cnsuk.net/category/cong-nghe/

1 thought on “Cháy cty bóng đèn Rạng Đông – Hàng chục kg Thủy Ngân bị phát tán trong không khí

  1. Với lượng thủy ngân này có thể ảnh hưởng đến vài chục năm sau nếu như ko xử lý triệt để : https://youtu.be/yAaxFHd96yM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *