BĐS 2019 CHỰNG LẠI VÀ CÓ NGUY CƠ BONG BÓNG HAY KHÔNG? II A# CONSTRUCTION 0989 627 247 NHẬT ANHThế năm 2019-2020 chu kỳ đến có khủng hoảng không? Câu này tôi đã trả lời 1 lần làm diễn giả tại Hội Thảo Bất Động Sản Hoàng Gia Anh RICS 2018 (lâu lâu phải quăng bom cho thấy mình quan trọng) , có nhưng không. Giống đồ thị hình sin thôi, nó sẽ đi xuống nhưng để rồi bật lên. Lý do vì sao:

– GDP các năm qua phát triển đều, không có tín hiệu bất thường tăng ảo
– Chính phủ ghiềm bằng nhiều chính sách, bao gồm hạn chế tin dụng, luật thuế tài sản, và các công cụ khác, cứng rắn hơn cho các cdt không có lực v.v..
– Thị trường cung cầu tuy có câu hỏi lớn, nhưng hiện giờ ra hàng nào cháy hàng đó nên chưa ảnh hưởng dòng tiền và chưa có lệch pha quá lớn giữa cung và cầu
– Tiền trong dân còn rất mạnh

Do vậy 2019-2020 sẽ không có tình trạng khủng hoảng về kinh tế , tuy vậy dự đoán vẫn sẽ có điều chỉnh trong thị trường bds, hay nó cách khác, bong bóng sẽ bể nhiều nơi, nhưng cục bộ chứ không toàn thể thị trường. Nó sẽ điều chỉnh theo hướng sau:

– Nhu cầu về sản phẩm nhà cửa sẽ thay đổi: Sẽ bớt đi các tòa chung cư chòi lên mang danh cao cấp bán giá trên trời. Người dân không mua nhà nữa mua “môi trường sống” đẳng cấp hơn, thoáng đãng, công viên hồ bơi, trường học, bệnh viện, siêu thị, tiện ích , đẵng cấp, và hàng xóm v.v… Do đó các sản phẩm phải thực sự đi về chất, chứ không mua cái tên thương hiệu nữa. Điều này sẽ làm các cty bds phải cạnh tranh khốc liệt hơn về loại hình sản phẩm. (vì dụ 3 năm trước đi mua chỉ hỏi giá, thứ mà chả ai quan tâm khi mua chung cư, thì bây giờ mua luôn hỏi, là cái view, sau đó là khu nào và tiện ích gì). Do vậy các khu biệt lập như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park, Biệt Thự HOLM, vẫn có chỗ đứng cao theo năm tháng.
– Trải nghiệm 4.0 : Thời buổi giờ ai cũng hướng về việc trở thành người tiêu dùng thông minh. Do vậy trải nghiệm của khách hàng quan trọng hơn gấp mấy lần giá cả hay marketing brochure. Khách hàng giờ so sánh, đòi hỏi, và luôn phản ánh ngay và luôn trên twiter, facebook trải nghiệm đó, nên cac công ty mà không đặt việc trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu, mua nhà ở mà như đi xin, quan liêu, cách quản lý chưa tốt, không thiện chí với khách hàng, thủ tục mua bán chậm chạp, là lên sóng ngay
– Cung/ cầu chung cư thay đổi: Sản phẩm dành cho người thu nhập trung bình gia tăng mạnh (30-50tr/m2) ; Sản phẩm vô cùng cao cấp (nhưng phải xứng đáng) sẽ gia tăng, đặc biệt là hàng bán được cho người nước ngoài (100-200tr/m2) vì khan hiếm; Sản phẩm khúc giữa (60-80tr/m2) sẽ có sự điều chỉnh lớn do BONG BÓNG SẼ VỠ Ở KHÚC NÀY, cung quá nhiều so với cầu, đặc biệt ở khu vực quận 2 vì quá nóng. Chỉ có những sản phẩm tốt, của các chủ đầu tư có danh tiếng, có thực lực, thì sẽ giữ được giá. Còn các loại nấm mọc theo mưa thì sẽ chết dần. Quay lại câu hỏi : Có đáng hay không. Nếu bạn mua ở, trả nhiu đó tiền, thấy đáng thì hẵng mua. Còn không đừng mua. Đừng nghĩ “mua để bán vì kiểu gì giá cũng tăng”, vì bạn không thấy đáng thì người sau cũng sẽ không thấy đáng nên không thanh khoản được.
– Sản phẩm đất nền, nhà phố cao cấp lên ngôi. 5 năm trước khi chung cư thay thế nhà phố thông thường do các tiện ích, bảo vệ, hồ bơi, phòng gym v.v… thì bây giờ các sản phẩm nhà phố nhưng nằm trong khu vực riêng biệt, có bảo vệ riêng, có tiện ích riêng, hạ tầng tốt trở thành lựa chọn số 1 thay thế cho chung cư. Tuy vậy, luôn để ý giao thông. Ờ xa mà giao thông thuận tiện, xe hơi đến cửa thì vẫn mua bán được. Còn đi mà kẹt xe, đi hoài không tới, thì vẫn chưa phải lựa chọn hàng đầu nên cản thận khi đánh phân khúc này.
– Sản phẩm condotel, biệt thự biển, v.v… bắt đầu lấy được lòng tin hơn so với trước đây 2 năm (do trước đây chưa có luật quy định rõ ràng, chưa có minh chứng) . Tuy vậy sản phẩm này chỉ dành cho các bạn nhiều tài sản, muốn đầu tư lâu dài, chủ yếu lấy tiền thuê, chứ không dành cho dân lướt. Cần thì sẽ viết bài kỹ hơn về vấn đề này

Bài viết của tác giả : Martin Hồ .

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://cnsuk.net/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *