🍡 Giải mật: UAE rút khỏi Yemen, tránh né xung đột với Iran hay chuẩn bị tham chiến ở Libya?🏪 Xuong may do bo 3k xưởng sỉ đồ bộ giá chỉ từ 30k
✅ Ngày 4/7, tờ Eurasia Review xuất bản bài viết “Phân tích việc UAE rút khỏi Yemen: Quản lý các liên minh và các mối đe dọa” (UAE Withdraws From Yemen: Managing Alliances And Reputational Threats – Analysis) của tác giả James M. Dorsey.
Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về xung đột tại khu vực Trung Đông nói chung và vị trí của UAE trong cuộc chiến Yemen đang diễn ra nói riêng, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.
Mỹ-Iran chuẩn bị xung đột, UAE “tháo thân” khỏi Yemen
Ngày 2/7, truyền thông phương Tây đưa tin các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đơn phương rút phần lớn lực lượng (nằm trong Liên minh quân sự do Arab Saudi lãnh đạo) khỏi Yemen.
Việc UAE rút quân đã làm sáng tỏ những thực tế khó khăn về địa chính trị ở khu vực Trung Đông và cho thấy rằng nước này đang chuẩn bị cho khả năng đối đầu quân sự giữa Mỹ với Iran.
Nó cũng phản ánh sự khác biệt trong cách tiếp cận của Arab Saudi và UAE đối với cuộc xung đột tại Yemen.
UAE (màu cam) cùng với Kuwait, Arab Saudi và Qatar nằm đối diện với Iran (màu xanh) ở bên kia Vịnh Ba Tư, nếu không có phương án dự phòng và ngoại giao khôn khéo thì nước này sẽ sớm “trở thành bình địa” khi chiến tranh Mỹ (Arab Saudi) – Iran diễn ra.
Khác với Arab Saudi, UAE rất quan tâm tới vị thế quốc tế trong bối cảnh những chỉ trích về thương vong dân sự ở Yemen và sự hỗ trợ từ chính quyền của TT Mỹ Trump có thể sẽ là không đủ để bảo vệ các đồng minh vùng Vịnh khỏi thiệt hại uy tín.
Là một phần quan trọng của khu vực và quốc tế, UAE cũng rất muốn tiếp tục duy trì vị thế là một hình mẫu phát triển cho giới trẻ Arab và quốc gia phù hợp để lưu trú.
UAE tương phản rõ rệt với Arab Saudi, một quốc gia “bảo thủ” và là người canh gác hai thánh địa linh thiêng nhất của đạo Hồi là Mecca và Medina. Với việc rút quân, UAE có thể cho phép sự khác biệt với Arab Saudi trở nên rõ ràng hơn.
Dù vô tình hay cố ý, việc rút quân đã phơi bày Arab Saudi và Thái tử Mohammed Bin Salman, là những kẻ chủ mưu của cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.
Hoạt động chủ yếu ở phía bắc, Arab Saudi tập trung vào việc chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn còn UAE ủng hộ phe ly khai Nam Yemen và hướng mục tiêu vào các nhóm vũ trang liên quan đến al-Qaeda.

Lực lượng ly khai miền nam Yemen do UAE hậu thuẫn.
Mặc dù UAE rút phần lớn quân đội của mình khỏi các khu vực trọng yếu ở Yemen, nhưng họ đã bàn giao địa bàn cho lực lượng địa phương được Dubai đào tạo và sẽ tiếp tục tham chiến. Ngoài ra UAE vẫn tiếp tục duy trì căn cứ Al-Mukalla cho các hoạt động chống khủng bố.
Tuy rút quân, nhưng UAE vẫn thực thi các chính sách quyết đoán bằng cách quản lý một chuỗi các cảng quân sự và thương mại ở Yemen, trên bờ Biển Đỏ của Châu Phi và ở vùng Sừng châu Phi cùng với các đồng minh địa phương.
Việc này được cho là chuẩn bị cho phương án mới nhất để di tản người UAE trong trường hợp chiến tranh khu vực nổ ra, nếu kịch bản này thành sự thật thì UAE và Arab Saudi có
💖 #xuongmaydobo 💚 #xuongmay3k 💛 #dobo3k

source: https://cnsuk.net/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://cnsuk.net/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *